Hiển thị bài viết mới

Lưu ý phòng bệnh tay chân miệng trong mùa dịch  

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay và đồ chơi sạch để phòng bệnh.
Lưu ý phòng bệnh tay chân miệng trong mùa dịch

Theo Cục Y tế Dự phòng, 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận gần 62.000 trường hợp mắc tay chân miệng. Có đến 6 ca tử vong thuộc khu vực phía Nam, trong khi năm 2017 chỉ có một trường hợp tử vong do tay chân miệng và năm 2016 không có ca nào.

Bệnh do vi trùng đường ruột Ente'virus (EV71) và Coxcakieruses gây ra, chủ yếu lây theo đường tiêu hoá, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Điều đáng lo ngại là năm nay, khoảng 21% trẻ mắc bệnh tay chân miệng năm nay do EV71 - Chủng virus dễ gây biến chứng nặng và tử vong nhất.

Dịch tay chân miệng có thể diễn biến phức tạp, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnhDo đó, phụ huynh nên nắm chắc các thông tin dưới đây để có hướng phòng ngừa và xử trí kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Virus tay chân miệng lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa, các chất tiết từ mũi miệng, phân của trẻ bệnh. Để ngừa tay chân miệng, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay và đồ chơi sạch.

- Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy là biện pháp phòng bệnh rất quan trọng khi ở trong đợt dịch. Đặc biệt, cha mẹ cũng cần rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ; sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Ăn chín, uống sôi, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi.

- Không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, ngậm vú giả. Cắt móng tay và chân cho trẻ sạch sẽ, kể cả người lớn.

- Rửa sạch đồ chơi, sàn nhà, khăn mặt bằng xà phòng rồi khử trùng bằng Chloramin B 5%. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng xà bông ((sữa tắm không đủ khả năng diệt khuẩn).

- Không cho trẻ tiếp xúc với trẻ bệnh khác hoặc người nghi ngờ mắc tay chân miệng.

luu-y-phong-benh-tay-chan-mieng-trong-mua-dich-1

Ảnh: SignatureCare Emergency Center

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nguy cơ lây lan mạnh nhất là trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung, hoặc tiếp xúc với dịch tiết mũi họng lúc trẻ hắt hơi, ho. Vì vậy ở lớp học, trẻ nhiễm bệnh dễ dàng lây lan cho nhiều bạn khác. Nếu nhiễm thì nên cách ly ở nhà, không tới trường trong vòng 10-14 ngày đầu. Ở Malaysia, 701 trường học và mầm non cũng đang đóng cửa để ngừa dịch bùng phát.

Virus tay chân miệng tồn tại 3-6 ngày trong cơ thể trẻ trước khi gây ra những triệu chứng đầu tiên. Sau khi khỏi bệnh, virus vẫn tồn tại trong đường hô hấp của bé 1-3 tuần, trong phân vài tuần đến vài tháng. Vì vậy, ngay cả khi khỏi bệnh, mẹ vẫn cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé, tránh để bé tiếp xúc nhiều với trẻ khỏe mạnh làm dịch nghiêm trọng hơn.

Cách chăm sóc trẻ tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Theo dõi trẻ bệnh sát sao, vệ sinh thân thể đúng cách, bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng… là những việc mẹ nên làm.

Theo dõi bệnh: Theo dõi cơn sốt của trẻ, cho uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C theo chỉ dẫn của bác sĩ, chọn thuốc vị cam dễ uống nếu trẻ dễ nôn trớ. Liều đúng là 10-15 mg paracetamol trên 1 kg cân nặng mỗi lần, ví dụ, trẻ nặng 10-15kg sẽ dùng một gói thuốc hạ sốt Hapacol chứa 150mg paracetamol. Chỉ lặp lại liều tiếp theo sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, tổng liều không quá 60mg/kg trong 24h. Trường hợp trẻ sốt cao không đáp ứng với paracetamol, cần dùng chế phẩm chứa ibuprofen.

luu-y-phong-benh-tay-chan-mieng-trong-mua-dich-2

ẢnhMomJunction

Vệ sinh cơ thể: Tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn. Vệ sinh răng lưỡi cho trẻ hàng ngày bằng nước muối để tránh bội nhiễm. Tránh bọc bé trong chăn kín, kiêng gió và ánh nắng mặt trời khiến bệnh nặng hơn. Một số người sốt ruột chọc vỡ bóng nước cũng hoàn toàn không nên, bởi chúng sẽ dần xẹp xuống và mất đi.

Dinh dưỡng: Trẻ loét miệng cần ăn thực phẩm mềm mịn, mát lạnh tạo cảm giác dễ chịu như cháo, sữa, sữa chua, nước ép hoa quả… Trẻ mắc chân tay miệng thường rất biếng ăn, nên chia thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít. Trẻ còn bú mẹ thì cần tăng số cữ lên, vì mỗi lần bé bú ít đi. Sau khi ăn bé nên súc miệng sạch sẽ và nghỉ ngơi 3- 4 giờ mới ăn bữa khác. Tránh thực phẩm cay, nóng, cứng; uống nước nóng hoặc quá lạnh đều làm tăng đau miệng, viêm loét.

Thăm khám y tế: Phần lớn trẻ mắc tay chân miệng sẽ khỏi trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị. Song cần đến bệnh viện ngay nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C kéo dài hơn 48 tiếng và không đáp ứng với thuốc hạ sốt chứa paracetamol, kèm quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình khi ngủ, hốt hoảng, chới với, run giật tay chân, nôn ói nhiều, bỏ bú, yếu liệt tay chân...

Nếu để trễ 6-12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, dẫn đến tử vong./.

 

Đăng bài: Lê Thị Ngọc Hường
Hiển thị bài viết mới

THÔNG BÁO

Căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường, nay trường Mầm non Hướng Dương tuyển sinh chưa đạt. Nhà trường thông báo đến quý bậc phụ huynh tiếp tục tuyển và nhận trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi (Năm sinh trẻ từ năm 2013 đến tháng 4-2017). Phụ huynh có nhu cầu đến liên hệ tại văn phòng nhà trường để đăng ký cho các cháu vào học. Nhà trường tiếp nhận hồ sơ các ngày thứ trong tuần.

Hồ sơ gồm:

  • Bản Poto hộ khẩu
  • Bản sao khai sinh của trẻ
  • Sổ hộ nghèo, cận nghèo nếu có.
Đăng bài: Lê Thị Ngọc Hường
Tin Nhà trường
Quay lại

Tập huấn PCCC ngày 24.7.2018

Ngày 24/07/2018, 20:10

PHÒNG GD& ĐT QUẬN Ô MÔN     CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN HƯỚNG DƯƠNG                   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Số: 23/KH-MNHD                       P. Châu Văn Liêm, ngày 23  tháng 07 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

Thực tập phương án chữa cháy tại chổ năm 2018

 

Căn cứ luật phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2014.

Căn cứ Nghị định số 79/2014/NQ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ Quy định chi tiết một số Điều luật Phòng cháy chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng cháy chữa cháy;

Căn cứ Thông tư 66/2014/TT-BCA, ngày 16 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công An Quy định chi tiết Thi hành một số điều của Nghị định 79/2014/QĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 Quy định chi tiết một số Điều luật Phòng cháy chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng cháy chữa cháy;

Nay trường Mầm non Hướng Dương xây dựng kế hoạch thực tập phương án chưuã cháy tại cơ sở cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

1. Mục đích

- Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi nhân viên trong việc thực hiện Luật PCCC.

- Tạo sự chặc chẽ đồng bộ trong chiến thuật, kỹ luật chữa cháy và thao tác phương tiện chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở ngày càng nâng cao.

- Góp phần cùng cơ sở thực hiện tốt công tác PCCC theo đúng luật quy định PCCC, bảo vệ an toàn tính mạng của công dân và tài sản của Nhà nước.

2. Yêu cầu

- Quá trình tổ chức thực tập phải nghiêm túc, đúng theo nội dung kế hoạch đề ra.

- Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của các lực lượng tham gia và của cơ sở, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông.

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC CHỮA CHÁY.

          1. Vị trí địa lý:

          Cơ sở có diện tích mặt bằng là 4.249 m2 và tọa lạc tại khu vực 10, phường Châu Văn Liên, Quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

          Cơ sở có các hướng tiếp giáp:

Phía Đông – Bắc giáp: Trường Tiểu học Trưng Vương

Phía Đông – Nam giáp: Nhà dân

Phía Tây – Nam giáp: Chi cục thi hành án dân sự quận Ô Môn

Phía Tây – Bắc giáp: Đường lộ nhựa 3m

2. Đặc điểm kiến trúc xây dựng của cơ sở:

           Trường mầm non Hướng Dương diện tích xây dựng khoảng 933mbao gồm:

          + Khu hành chính có diện tích mặt bằng 280 m2, được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái tol, nền bê tông, tường xây gạch. Chất cháy chủ yếu là: giấy tờ, sách, bàn ghế, ngoài ra còn có một số chất cháy khác như: rèm cửa, kệ sách, hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện.

          + Dãy phòng học (dãy mầm, dãy nhà trẻ): có diện tích mặt bằng 378 m2, được xây dựng bằng bêtông cốt thép, mái tol, nền bêtông, tường xây gạch. Bao gồm 02 tầng: tầng trệt là dãy mầm, tầng lầu là dãy nhà trẻ. Chất cháy chủ yếu là: giấy tờ, sách, bàn ghế ngoài ra còn có một số chất cháy khác như: rèm cửa, kệ sách, hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện.

          + Dãy phòng học có diện tích mặt bằng 245 m2, được xây dựng bằng bêtông cốt thép, mái tol, nền bêtông, tường xây gạch. Bao gồm 02 tầng: tầng trệt là dãy chồi, tầng lầu là dãy lá. Chất cháy chủ yếu là: giấy tờ, sách, bàn ghế ngoài ra còn có một số chất cháy khác như: rèm cửa, kệ sách, hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện

          + Khu vực văn phòng có diện tích 36m2 được xây dựng bằng bêtông cốt thép, mái tol, nền bêtông, tường xây gạch. Chất cháy chủ yếu là: giấy tờ ngoài ra còn có một số chất cháy khác như: bàn ghế, vải, hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện

3. Đặc điểm về giao thông

a) Bên trong

Cơ sở có 01 cổng chính rộng 4m và tiếp giáp với lộ nhựa 3m, xe chữa cháy có thể dễ dàng tiếp cận đám cháy.

b) Bên ngoài

- Cơ sở cách đội chữa cháy chuyên nghiệm Ô Môn khoảng 500m, qua các tuyến đường: Cơ sở đường lộ 3m - Đường Châu Văn Liêm – Đường Trần Quốc Toản – Đội chữa cháy chuyên nghiệp quận Ô Môn. Xe chữa cháy hoạt động dễ dàng khi có sự cháy, nổ xảy ra.

Cơ sở cách Phòng cảnh sát PCCC số 3 khoảng 10,5km, qua các tuyến đường Cơ sở - Đường lộ nhựa 3m – Đường Châu Văn Liêm – Quốc lộ 91 – Đường Lê Hồng Phong – Đường Trục chính KCN Trà Nóc I đến Phòng cảnh sát PCCC số 3. Xe chữa cháy hoạt động dễ dàng khi có sự có cháy, nổ xảy ra.

4. Đặc điểm về nguồn nước:

a) Bên trong:

Có một hồ nước với trữ lượng 32m3 nằm trước sân trường.

b) Bên ngoài:

- Có một ao nước có lượng vừa, nằm cách cơ sở 20m về hướng Tây- Bắc.

- Máy bom chưã cháy lấy nước được.

5. Lực lượng phương tiên của cơ sở:

a). Tổ chức lực lượng:

- Cơ sở có thành lập đội PCCC tại chổ 10 thành viên. Tất cả các thành viên trong đội PCCC cơ sở đã sđược tập huấn nghiệp vụ PCCC.

b). Lực lượng thường trực chữa cháy

- Trong giờ làm việc: 10 người trực

- Ngoài giờ làm việc: 02 người trực

c). Phương tiện chữa cháy của cơ sở:

- Bình chữa cháy loại MFZ8: 10 bình

- Bình chữa cháy CO2 : 02 bình

III. GIẢ ĐỊNH TÌNH HUỐNG CHÁY- DỰ KIẾN LỰC LƯỢNG, PHƯƠNG TIỆN THAM GIA CHỮA CHÁY.

1. Giả định tình huống cháy:

- Đám cháy xảy ra tại khu vực nhà ăn

- Nguyên nhân: Do vi phạm nội quy an toàn PCCC.

     IV. NHIỆM VỤ CỤ THỂ CỦA LỰC LƯỢNG CHƯÃ CHÁY CƠ SỞ:

Người phát hiện cháy đầu tiên hô to cháy…cháy…cháy hoặc dùng còi, kẻng báo động cho mọi người trong cơ sở biết, lực lưỡng chữa cháy cơ sở nhanh chống tập trung tại hiện trường thực hiện các nhiệm vụ sau:

Tổ chức cắt điện khu vực cháy và các khu vực lân cận, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia chữa cháy.

Dùng bình chữa cháy xách tay để dập cháy.

Tổ chức cứu người bị nạn (nếu có)

Tổ chức di dòi tài sản chưa bị cháy ra nơi an toàn và cử người trông coi.

Gọi điện thoại báo cho lực lượng chưã cháy chuyên nghiệp số 114 hoặc và gọi cho lực lượng chức năng khác đến hỗ trợ.

Đón, hướng dẫn lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận đám cháy được nhanh chóng an toàn, đồng thời chỉ huy chữa cháy cơ sở báo cáo sơ bộ tình hình diễn biến của đám cháy, các việc đã thực hiện và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ do BGH chữa cháy thống nhất phân công.

Phối hợp các lực lưỡng đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài cơ sở, bảo vệ tài sản, hiện trường cháy.

Làm tốt công tác hậu cần, chiếu sáng (nếu thời gian chữa cháy kéo dài vào ban đêm) và tham gia họp rút kinh nghiệm sau khi chữa cháy.

           

 

 

Đăng bài: Lê Thị Ngọc Hường

Góc của Bé
Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu....
Góc Phụ huynh
THÔNG BÁO NGHỈ LŨ . Nhà trường MNHD thông báo đến toàn thể quý bậc phụ huynh cho các cháu tạm nghỉ học từ ngày: 8 đến 12 /10 / 2018.
Liên kết Website
Thống kê lượt truy cập
Tổng số người Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 25228
Thực đơn hôm nay

NHÀ TRẺ

Sáng
Cháo thịt bằm
Trưa
  1. Cháo lươn
  2. soup bí đỏ
  3. Đu đủ
Xế
Sữa chua

MẪU GIÁO

Sáng
Cháo hải sản
Trưa
  1. Thịt kho đậu hủ
  2. Canh đu đủ 
  3. Xoài
Xế
Sữa chua